Các nguyên tắc cơ bản dành cho phong thủy bàn thờ - Tử Vi Việt

Các nguyên tắc cơ bản dành cho phong thủy bàn thờ


  • 00:34 10/11/2019
  • Xếp hạng 4.5/5 với 22 phiếu bầu
Tin liên quan

Nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”:

Vị trí đặt bàn thờ phải là vị trí có điểm tựa vững chãi. Tốt nhất là nên có một phòng riêng gọi là phòng thờ, nếu không có thể bố trí trong phòng sinh hoạt, phòng khách, không nên bố trí tại phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp. Bàn thờ cần yên tĩnh, không cần động nên không đặt gần các nút giao thông trong nhà, không đặt chân cầu thang, không đặt phía trên cửa sổ (sau lưng bàn thờ không bố trí cửa sổ, dưới gầm không bố trí cửa sổ hay cửa ra vào). Bàn thờ không đặt thẳng cửa chính, cửa sổ khiến gió thổi xộc vào, nếu phạm phải có bình phong chăn gió…

Về học thuật phong thủy chuyên sâu thì “Vị” ở đây chính là khi bàn thờ được đặt tại các cát cung của thuật định vị Cửu Cung Thần Sát như: Âm Quý nhân, Dương quý nhân, Thiên Lộc (nếu ở đứng cung Tài thành Lộc cư Lộc vị là đắc cách), Thiên Mã. Trong đó Âm Quý nhân được coi là vị trí đặt bàn thờ đại cát khánh, tiếp theo là Dương quý, sau đó là Lộc vị, thứ nữa mới đến 16 cung Huyền khổng trạch vận (các cung Diên thọ, Tài lộc, Tử tức).

Các nguyên tắc cơ bản dành cho phong thủy bàn thờ


Còn trong trường phái Bát trạch hay có câu: cát tọa, cát hướng đối với bàn thờ và thường bị hiểu lầm là “Vị”. Nhưng về bản chất Nguyên khí từ dưới lòng đất bốc lên nên nó chính là khí của Cửu cung trong vùng khí trường. Do đó khi xét về “Vị” của vật thể là ta phải xét đến khí của Cửu cung trong vùng khí trường chứ không phải là “phương tọa” trong Bát khí như nhiều chuyên gia phong thủy thường lầm hiểu.

Vì “phương toạ” đó về bản chất vẫn chỉ là xét về Thực khí – Dương khí mà thôi. Thực khí là khí vốn đi nổi trên mặt đất, biến đổi linh hoạt không ngừng nên học thuật phong thủy lấy Bát khí (Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Họa Hại, Ngũ Quỷ) để tượng trưng cho Thực khí. Thực khí phải dụng hướng mà hấp thụ đồng thời nó phụ thuộc vào nhân khí – cơ địa của người ở.

Những người ở Tây tứ mệnh nên dụng hướng của Tây trạch để đón được các cát khí (Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị) còn những người ở Đông tứ mệnh nên dụng hướng của Đông trạch để đón được các cát khí hay có được Thực khí tốt. Xét về độ mạnh yếu thì Nguyên khí lực mạnh hơn Thực khí nhưng lại phát tác chậm. Thực khí lực nhẹ nhưng phát tác nhanh.

Dương cơ thì lại hấp thụ được cả hai khí trong đó có Dương khí. Thực khí nên phát tác nhanh nhưng Âm khí – Nguyên khí mới là khí có tương tác mạnh nhất.

Tỉ lệ so sánh về tính tương tác của hai khí này với Dương cơ thông thường là: Nguyên khí chiếm từ 70% đến 80% còn Thực khí chỉ chiếm từ 20% đến 30%. Nên bàn thờ cần bắt buộc phải được đặt tại các cát cung của Cửu cung khí trường đã nêu trên, chí ít cũng phải được đặt tại cung Vô nguyên khí hữu thực khí (Vùng khí trung bình).

Hướng của bàn thờ là hướng của đường thẳng đi qua tâm và vuông góc với mặt bàn thờ hay còn gọi là hướng ngược lại với người đứng thắp hương. Hướng của bàn thờ theo Bát trạch nên bố trí tại tứ cát: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.

Nguyên tắc sạch sẽ nhằm kích hoạt cát khí

Bàn thờ là nơi ngự vị của các bậc tiền nhân trong gia đình vì thế nó thường được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong nhà. Điều này không chỉ để tránh sự va chạm mà còn tránh gió, bụi bặm và côn trùng. Việc lau dọn sạch sẽ bàn thờ là công việc trước tiên và được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ phải được dùng riêng. Nước lau bàn thờ thường được dùng từ nguồn nước sạch sẽ, cẩn thận hơn thì dùng nước mưa (thiên hà thủy) hay nước nấu từ lá trầu, lá bồ đề để lau, ngoài ra còn dùng rượu đập thêm gừng tươi để tẩy trần.

Không gian thờ tự là không gian thiêng liêng trong gia đình, là nơi lưu giữ nhiều kí ức tình cảm giữa các thế hệ, chính vì thế việc giữ gìn bàn thờ luôn sạch sẽ, mát mẻ không chỉ thể hiện sự chăm sóc và tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên mà còn là sự chăm sóc đến cái tôi tâm linh ở mỗi con người. Từ việc đánh sáng lại bộ tư đồng, lau chùi khung ảnh, thay cát bát hương (nhang)… đều thể hiện cho nhu cầu giao hòa, gắn kết mật thiết giữa thế giới hữu hình và thế giới tâm linh thiêng liêng.

Việc bày bàn thờ ngày Tết lại được ưu ái dành cho quý ông, đơn giản vì việc ấy nặng nhọc hon. Hơn thế, người đàn ông là chủ gia đình, phải đại diện chăm lo nơi cư ngụ của tổ tiên để tỏ lòng hiếu kính. Giữ nếp xưa, mọi nhà vẫn mời người lớn tuổi nhất họ hay nhất nhà ra khấn và thắp hương cho ông bà tổ tiên trong những ngày quan trọng như: tất niên, đêm giao thừa, mừng năm mới, cúng tiễn…

Nguyên tắc bài trí bàn thờ ngày Tết

Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Khi cần giao tiếp vói tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối…) người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên.

Lễ vật dâng cúng thường bao gồm vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã cho các cụ, một vài cái chung (ly nhỏ, thấp) và một bình trà; đĩa hoa quả lớn đặt ở trung tâm bàn thờ, một bình hoa lớn và một bình rượu ngon.

Chú ý vào những ngày Tết trên bàn thờ phải có hoa tươi, ngày thường hoa giả cắm xen hoa tươi (lộng giả thành chân). Ngoài ra còn có hoa làm bằng giấy bạc, giấy vàng ánh kim (một bạc, một vàng biểu tượng cho một âm một dương, âm dương giao hòa) để có thể dùng được lâu. Đối với hoa tưoi người Việt Nam thường sử dụng hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào trong cúng gia tiên ngày Tết…

Khi bài trí cần chú ý bày đặt các lễ vật cũng như trang hoàng  bàn thờ hai bên trái (tả), phải (hữu) cần ngang bằng nhau nếu bàn thờ có thờ tổ tiên (tổ tỉ, tổ khảo, cao tằng tổ tỉ, cao tằng tổ khảo…) và thờ bà cô, ông mãnh – những người mất lúc còn trẻ (thúc bá, đệ huynh, cô di tỉ muội…). Trường hợp chỉ có bát hương thần linh (thờ các gia thần: thổ công, thổ địa, thổ kỳ) thì theo nguyên tắc tả (Thanh long), hữu (Bạch hổ) nghĩa là bên trái cần bài trí cao hơn bên phải. Chú ý xét trái, phải là xét từ vị trí từ bàn thờ nhìn ra ngược với vị trí người hướng mặt vào khấn.

Khoảng sáng ba mươi tết, việc bày biện bàn thờ Tết phải được hoàn tất. Tuỳ theo điều kiện kinh tế hay văn hóa từng miền mà trên bàn thờ có thêm cặp dưa hấu xanh, gói thuốc lá, cặp bánh chưng hay bánh tét…

Việc thắp sáng cho bàn thờ ngày tết cũng được bắt đầu từ ngày ba mươi. Có nhà sử dụng loại hương vòng, hay hương que loại lớn, cháy liên tục trong nhiều ngày với nhiều ý nghĩa biểu trưng như các vì tình tú đang tỏa sáng, sự chăm lo ân cần của con cháu…

Hương khói còn tạo nên một không khí ấm cúng nơi gian thờ, gắn kết tình cảm vả ước nguyện hạnh phúc của mọi người trong một gia đình. Hương dùng cho những ngày tết cũng thường là các loại hương cỏ mùi thơm đặc biệt ví dụ như hương bài, hương trầm, hương nhài… là những loại hương có mùi thơm hết sức đặc trưng cho nhân dân ba miền ở Bắc Trung Nam.

Bài trí mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu khác nhau như chuối xanh, bưỏi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam tượng trưng cho ngũ phúc: Trường thọ (sống lâu và có phúc thọ luôn bên mình) – Phú quý (giàu có, địa vị cao được người khác tôn kính) – Khang ninh (sức khỏe tốt, tâm thần bình an) – Hảo đức (làm việc thiện, tích lũy âm đức rộng rãi) – Thiện chung (tâm luôn thanh thản cho đến khi nhắm mắt xuôi tay). Hình ảnh bày mâm ngũ quả xuất phát từ lý thuyết về Ngũ hành: Thủy – Hỏa – Mộc – Kim – Thổ, những yếu tố tạo nên vũ trụ và sự vận hành của nó.

Các nguyên tắc cơ bản dành cho phong thủy bàn thờ

Mỗi một miền lại có một quan niệm riêng về ý nghĩa mâm ngũ quả. Ngưòi Nam bộ có cách đọc chệch âm hay đơn tiết hóa một số từ, ví dụ chỉ tên quả mãng cầu thì gọi đơn tiết hóa là cầu (mãng cầu: thỏa mãn trong sự cầu xin) – sung (sung: chỉ sự sung túc, sung mãn) – vừa (đọc chệch âm là dừa: quả dừa) – đủ (đan tiết hóa của đu đủ và xài (là cách đọc chệch của âm xoài).

Trong khi đó, người miền Bắc hướng đến ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn, quả phật thủ hay nải chuối như bàn tay che chở của đức phật cho tất cả mọi người; quả bưởi, dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn căng đầy sức sống; màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh cát tường.

Ngày nay, mâm ngũ quả trên bàn thờ Tết người Việt phong phú hơn về chủng loại bởi sự góp mặt của những hoa quả ngoại nhập. Với tính dung hợp trong văn hóa, người Việt Nam luôn có thể tìm thấy tất cả những yếu tố thích hợp, có giá trị ý nghĩa đối với đời sống tâm linh của dân tộc mình.

Những sản vật đẹp mắt nhất, tính tuý nhất, được dâng bày với những tình cảm hiếu kính, trang trọng và thiết thân nhất. Bàn thờ tết không chỉ là nơi mà mọi người bày tỏ tình cảm gia đình, huyết thống mà đó còn là nơi chúng ta gửi gắm những lời chúc may mắn và một năm mới an khang, thịnh vượng hơn.

Các nguyên tắc cơ bản dành cho phong thủy bàn thờ
Tử Vi Việt tổng hợp theo: tuvikhoahoc.com
Tag: bàn thờ phật theo phong thủy, hướng đặt bàn thờ thần tài theo phong thủy, nguyên tắc bàn thờ, nguyên tắc bố trí bàn thờ, nguyên tắc lập bàn thờ, nguyên tắc đặt bàn thờ, nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên, nguyên tắc đặt bàn thờ thần tài, phong thủy bàn thờ 2010, phong thủy bàn thờ gia tiên, phong thủy bàn thờ gia đình, phong thủy bàn thờ nhà chung cư, phong thủy bàn thờ ông táo, phong thủy bàn thờ ông thần tài, phong thủy bàn thờ ông địa, phong thủy bàn thờ phật, phong thủy bàn thờ thần tài, phong thủy bàn thờ tổ tiên, phong thủy cho bàn thờ gia tiên, phong thủy cho bàn thờ ông địa, phong thủy cho bàn thờ thần tài, phong thủy đặt bàn thờ gia tiên, phong thủy đặt bàn thờ ông táo, phong thuỷ đặt bàn thờ thần tài, phong thủy đặt bàn thờ tổ tiên, quy tắc đặt bàn thờ, đặt bàn thờ ông táo theo phong thủy, đặt bàn thờ phật theo phong thủy, đặt bàn thờ thần tài theo phong thủy,
 
Cùng chuyên mục
Phong thủy phòng thờ nhà ở chung cư

Phong thủy phòng thờ nhà ở chung cư

Dù có hiện đại đến đâu thì mỗi ngôi nhà người Việt Nam đều muốn có chỗ để đặt bà...

Phòng thờ cúng gia tiên dưới góc nhìn phong thủy

Phòng thờ cúng gia tiên dưới góc nhìn phong thủy

Phòng thờ là một khu vực có ý nghĩa đặc biệt, không thể thiếu trong mỗi gia đình...

Kiêng kị đối với phòng và bàn làm việc

Kiêng kị đối với phòng và bàn làm việc

- Tránh bàn làm việc đối diện với cửa ra vào. - Tránh đối diện song song với ngư...

Vị trí bàn làm việc hợp phong thủy

Vị trí bàn làm việc hợp phong thủy

Trong phong thủy, việc đặt cái bàn, cái ghế trong nhà cũng hết sức quan trọng. V...

Phòng làm việc hợp phong thủy

Phòng làm việc hợp phong thủy

Ngày nay, khi xây dựng nhà ở, nhiều gia chủ đã chú ý đến phòng làm việc. Không g...

Hóa giải phong thủy xấu cho phòng vệ sinh

Hóa giải phong thủy xấu cho phòng vệ sinh

Cửa nhà nhìn thẳng vào cửa phòng vệ sinh Cửa nhà trong phong thủy học còn được g...

Phương vị cát lợi trong cách sắp xếp vị trí bàn thờ

Phương vị cát lợi trong cách sắp xếp vị trí bàn thờ

Xác định hướng bàn thờ Hướng của bàn thờ không phải như nhiều người vẫn thường n...

Sử dụng màu sắc, ánh sáng và chất liệu trong phòng thờ

Sử dụng màu sắc, ánh sáng và chất liệu trong phòng thờ

Phòng thờ có một vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của những người sống để t...

Yếu tố yên – ấm – thoáng – mát trong không gian thờ cúng

Yếu tố yên – ấm – thoáng – mát trong không gian thờ cúng

Phòng thờ là không gian yên tĩnh để gia tiên về và là nơi giao thoa giữa cõi âm...

Kiêng kị đối với phòng thờ, bàn thờ

Kiêng kị đối với phòng thờ, bàn thờ

Tránh bố trí tủ quần áo bên cạnh bàn thờ Trong các điều, nên tránh bố trí tủ quầ...

Hóa giải những điểm xấu của bàn thờ, phòng thờ

Hóa giải những điểm xấu của bàn thờ, phòng thờ

Bàn thờ bị xà nhà đè Theo phong thủy, xà nhà đè bàn thờ thì cơ hội tài lộc khó đ...

Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa

Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa

Thần Tài – Ông Địa là một cặp 2 ông thần được thờ trong một cái tủ thờ, đặ...

 
Bài viết liên quan
Các nguyên tắc cơ bản dành cho phong thủy bàn thờ

Các nguyên tắc cơ bản dành cho phong thủy bàn thờ

Nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”: Vị trí đặt bàn thờ phải là vị trí c...

Quy tắc quan trọng để đánh giá phong thủy ở một địa phương

Quy tắc quan trọng để đánh giá phong thủy ở một địa phương

Nhìn chung, khi các nhà phong thuỷ nhìn nhận trực quan về phong thủy của một nơi...

Những điều cần chú ý khi thờ cúng tượng phật trong nhà

Những điều cần chú ý khi thờ cúng tượng phật trong nhà

Một số ngưòi có đặt bàn thờ thần trong nhà. Thầy phong thủy tổng kết một số̶...

Lựa chọn tài vị trong các cửa hàng, phòng làm việc

Lựa chọn tài vị trong các cửa hàng, phòng làm việc

- Lấy số của Nguyên vận, sau đó xác định cực trung tâm của căn phòng. - Xác định...

Các bước cơ bản trong trang trí phòng ngủ

Các bước cơ bản trong trang trí phòng ngủ

(1) Chia khu Thông thường, phòng ngủ được chia ra các khu gồm hoạt động, khu ngủ...

Bố trí bàn làm việc theo ngũ hành

Bố trí bàn làm việc theo ngũ hành

Mỗi cách bố trí bàn làm việc đều được chi phối bởi những yếu tố phong thuỷ, vì v...

Cách bài trí phong thủy nhà bếp để no ấm cả năm

Cách bài trí phong thủy nhà bếp để no ấm cả năm

Khi thiết kế, trang trí và sử dụng nhà bếp cần đảm bảo một số nguyên tắc cơ bản...

Nguyên tắc của phong thủy văn phòng kỵ ngồi quay lưng ra cửa

Nguyên tắc của phong thủy văn phòng kỵ ngồi quay lưng ra cửa

Nguyên tắc lớn thứ nhất của phong thủy văn phòng kỵ ngồi quay lưng ra cửa Nếu bà...

Phong thủy cho bàn thờ Phật

Phong thủy cho bàn thờ Phật

Với những người theo đạo Phật thì tín ngưỡng thờ cúng luôn được coi trọng –...

Các nguyên tắc bố trí khoa học phong thủy trong phòng ngủ

Các nguyên tắc bố trí khoa học phong thủy trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi con người nghỉ ngơi. Trong suốt cuộc đời của mỗi người thì có đ...

Hướng dẫn chi tiết xác định phương hướng theo phong thủy

Hướng dẫn chi tiết xác định phương hướng theo phong thủy

(Tuviviet.org) Hiện nay có rất nhiều người đã biết tới tầm quan trọng của phong...

Những tên hay dành cho các bé trai

Những tên hay dành cho các bé trai

Dưới đây là những gợi ý nho nhỏ để gia đình bạn có thể chọn cho quý tử nhà mình...

Hóa giải những điểm xấu của bàn thờ, phòng thờ

Hóa giải những điểm xấu của bàn thờ, phòng thờ

Bàn thờ bị xà nhà đè Theo phong thủy, xà nhà đè bàn thờ thì cơ hội tài lộc khó đ...

Các vật bày biện trong phòng khách

Các vật bày biện trong phòng khách

Trong phòng khách được bày biện theo thuật phong thuỷ cần vừa phải và đủ Âm Dươn...

Tư vấn cách bài trí bàn thờ

Tư vấn cách bài trí bàn thờ

Tôi đọc nhiều sách thấy hướng dẫn cách bài trí bàn thờ rất quy cách, nhưng nhà t...

Tin tài trợ